Cách cho mèo sơ sinh ăn

Thường thì lý tưởng nhất là mèo con phải ở gần và được mèo mẹ cho bú đến tám tuần trước khi tách ra và/hoặc đem cho. Trong trường hợp cứu hộ, mèo mẹ chết hoặc mèo mẹ buộc phải bỏ con, sự can thiệp của con người là cần thiết. Có nhiều việc phải cân nhắc nếu bạn muốn nuôi một chú mèo mới sinh. Xem xét và chuẩn bị cẩn thận sẽ khiến việc cho mèo con bú bình là trải nghiệm dễ chịu và thoải mái, đồng thời giúp chúng vui vẻ và khỏe mạnh.

1. Cố gắng tìm mèo mẹ đang nuôi con. Hỏi bác sỹ thú y và các trung tâm cứu hộ động vật ở trong vùng xem có mèo mẹ đang cho con bú có thể chăm sóc mèo con hay không. Sữa mẹ là tốt nhất cho bất kỳ động vật có vú mới sinh nào, và trước khi nuôi mèo con bằng sữa công thức bổ sung, nên tìm mèo mẹ đang nuôi con để thay thế mèo mẹ đã chết hoặc không có khả năng.

  • Chú ý là dù bạn tìm được con mèo có thể nuôi mèo sơ sinh nhưng nó chưa chắc đã chấp nhận mèo con. Luôn có mặt khi mèo mẹ thay thế giao tiếp với mèo con; vì con mèo đó có thể giết chết mèo con mà nó không chấp nhận.
  • Nếu bạn may mắn tìm được mèo thay thế mèo mẹ, cố gắng ngụy trang mùi của mèo con mới sinh. Hãy vuốt ve con của mèo mẹ thay thế rồi vuốt mèo con của bạn. Cách này sẽ giúp truyền mùi của mèo mẹ sang mèo của bạn. Mèo mẹ sẽ không chấp nhận mèo con nếu mùi nó hoàn toàn khác lạ, vì vậy, bằng cách “ngụy trang” mùi mèo con của mình, bạn sẽ tăng khả năng mèo mẹ chấp nhận nó.
2. Kiếm sữa. Mèo con mới sinh chỉ có thể tiêu hóa sữa, đặc biệt là sữa mèo cái. Nuôi bằng sữa không đúng loại, chẳng hạn như sữa bò, có thể gây ra những hậu quả ngắn hạn và dài hạn, bao gồm tiêu chảy, mất nước, suy dinh dưỡng và các vấn đề về sức khỏe lâu dài do phát triển yếu. Bạn có thể mua sữa công thức thay thế (kitten milk replacement – KMR) tại cửa hàng bán thức ăn cho vật nuôi ở gần nhà, văn phòng bác sỹ thú y và thậm chí qua mạng. Những nhãn hiệu nổi tiếng ở Việt Nam gồm có sữa cho mèo con Cimicat and Just Born, nhưng bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sỹ thú y về sữa công thức mà họ khuyên dùng và có sẵn ở nơi bạn ở.

  • Sữa mèo thay thế được đóng hộp tròn hoặc đựng trong bình dưới dạng sữa bột hoặc sữa nước. Bạn dùng tương tự như sữa công thức cho trẻ em, làm theo hướng dẫn trên bao bì để biết cần bao nhiêu thìa sữa pha với lượng nước như thế nào.
  • Chú ý sữa đựng trong hộp các tông ghi là “sữa cho mèo” sẽ KHÔNG phù hợp. Đó là sữa bò tách đường lactose được thiết kế cho mèo trưởng thành (phục vụ nhu cầu của người nuôi cho mèo uống sữa, hơn là vì nhu cầu sinh học của bản thân loài mèo). Sữa này không phù hợp với mèo con.
cach-cho-meo-so-sinh-an
3. Có kế hoạch dự phòng nếu bạn chưa tìm được sữa thay thế ngay lập tức. Lý tưởng là dùng sữa của mèo thay thế mèo mẹ. Nếu không có, hãy cho mèo con uống nước đun sôi để nguội và mua sữa thay thế ngay. Nếu mèo con có vẻ rất đói, bạn có thể thêm một thìa nhỏ đường glucose vào cốc nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho uống một lần. Đừng cho uống tiếp sau đó.

  • Một cách khác để chữa cháy đến khi bạn có sữa thay thế là dùng nước cơm, tức là nước mà bạn nấu cơm. Nấu một chút gạo trắng và chắt nước cơm. Trong đó có tinh bột (năng lượng) không nhuận tràng, có thể dùng làm giải pháp tạm thời.
  • Thỉnh thoảng cho uống nước sẽ giúp mèo con không bị mất nước và sẽ là cách cầm chừng tốt hơn việc cho uống thứ gì đó (như sữa bò) có thể khiến mèo đau bụng và bị ốm.
4. Sắp xếp thời gian. Nhớ rằng mèo càng nhỏ thì tốc độ trao đổi chất càng cao và cần ăn nhiều lần hơn (do dạ dày rất nhỏ). Điều đó có nghĩa là bạn, hoặc một người nào đó trong gia đình, một người bạn hay hàng xóm cần có mặt cả ngày đến khi mèo đủ cứng cáp để chuyển sang thức ăn đặc.

  • Một con mèo mới sinh về cơ bản là dưới hai tuần tuổi, cần được cho ăn cả ngày lẫn đêm đến khi đủ lớn để bắt đầu chuyển sang thức ăn đặc.
5. Bạn cần biết là bạn có thể cai sữa sớm cho chú mèo con mất mẹ. Cai sữa nghĩa là không cho mèo uống sữa và dần dần cho ăn thức ăn đặc. Bạn có thể làm việc này khi mèo con được bốn tuần tuổi, lúc không còn là mèo sơ sinh nữa. Bạn có thể biết được khi nào mèo con qua giai đoạn sơ sinh và sẵn sàng cai sữa chuyển sang nuôi bằng thức ăn đặc khi nó bắt đầu cắn núm vú bình sữa.

  • Để cai sữa cho mèo con, đặt một chút thức ăn trong đĩa cho mèo. Nếu mèo con không sẵn sàng hoặc chưa muốn ăn, bạn có thể thêm một vài thìa sữa công thức để làm mềm thức ăn và kích thích sự quan tâm của mèo. Đảm bảo luôn có thức ăn đặc để sẵn cho mèo khi nó cảm thấy sẵn sàng và muốn ăn. Về lâu dài, giảm lượng sữa khi tăng lượng thức ăn cho mèo.
  • Hầu hết mèo con đều có thể ăn được thức ăn đặc sau bảy tuần tuổi.
  • Mèo con từ sáu đến 10 tuần tuổi cần được cho ăn sáu đến tám bữa mỗi ngày, trong khi mèo con được 10 tuần đến sáu hay bảy tháng tuổi cần ăn bốn bữa mỗi ngày và mèo con được chín tháng tuổi cần ba bữa hàng ngày. Hãy nhớ rằng chỉ đến khi mèo trưởng thành mới cho ăn hai bữa một ngày.

Tin Liên Quan