Cách dạy chó không nhận thức ăn khi chưa cho phép

Để đầu độc hoặc quyến chó đi, người lạ thường hay dùng kế để lại trên sân những thức ăn có tẩm độc (thịt, cá, giò chả…)

Để bảo vệ chó, cần phải tập cho chó có thói quen từ chối ăn thức ăn của người lạ cho hoặc ngẫu nhiên chó gặp.

Kích thích có điều kiện: mệnh lệnh “phu”

Kích thích không điều kiện: giật dây dắt, đánh bằng roi, tác động bằng vòng đeo cổ kiểu chật và bằng dòng điện

Dạy chó từ chối nhận thức ăn lạ phải được bắt đầu sau khi dạy chó có thói quen kỷ luật chung, trong đó có thói quen ngừng những hành động không vừa theo ý mệnh lệnh “phu”. Thường thường nó là phần cuối cùng của khoá huấn luyện chó nghiệp vụ

23.1. Phương pháp và kỹ thuật huấn luyện

Trước hết, phải dạy chó ăn thức ăn người huấn luyện viên cho và khi được ăn sau khi đã được người đó cho phép.

Bắt đầu tập ngay trong bữa ăn hàng ngày của chó ở trong trại nuôi

Người huấn luyện viên để **a thức ăn trước mặt chó. Khi chó định ăn thì ra lệnh cấm “phu” và giật dây dắt.

Sau 20-30 giây cho phép chó ăn thức ăn bằng mệnh lệnh “ăn đi”

Sau kết hợp nhiều lần (thường 5-6 ngày), chó được tạo nên phản xạ có điều kiện không ăn thức ăn khi người huấn luyện viên không cho phép. Giữ chó ngồi trước **a thức ăn đến một vài phút.

Sau đó dạy chó không ăn thức ăn tìm thấy trên đất

Phương pháp tập như sau: Người huấn luyện viên có người giúp việc đi đặt những miếng thịt gần những chỗ dễ nhận ra nhất. Người huấn luyện viên đặt chó bằng dây dắt dài và khi cho chó đi dạo chơi, dẫn cho đến gần chỗ có đặt những miếng thịt sẵn. Trong khi đó phải chú ý theo dõi hành vi của chó.
Nếu chó đi sát qua miếng thịt mà không để ý đến nó, thì người huấn luyện viên ra lệnh “đi chơi” và tiếp tục đi dạo chơi.

Trong những ngày mới bắt đầu tập, nên dắt chó đi dạo chơi bằng dây dắt ngắn và không nên cho những con chó có phản ứng mạnh mẽ với thức ăn đi gần những miếng thịt đã đặt sẵn.

Sau đó, điều kiện trở lên phức tạp hơn:

– Đặc điểm địa hình của sân bãi được thay đổi

– Để những miếng thịt nhỉ và ở những chỗ khuất khó nhìn thấy

– Khi chó đi dạo chơi chỉ dùng dây dắt dài

Khi tăng cường điều kiện luyện tập, cũng giống như những ngày đầu khi mới bắt đầu tập, cần chú ý theo dõi cử chỉ của chó, không để chó ăn no những thức ăn mà chó tìm được.

Nếu khi đứng trên khoảng cách bằng dây dắt dài mà chó không ăn thức ăn thu được thì cũng như chó đã có thói quen không tự ý ăn thức ăn khi chưa có lệnh của người huấn luyện viên. Thói quen này của chó được tập lại trên bãi, như có vật những miếng thịt ở những chỗ mà người huấn luyện viên cũng không rõ.

Sau đó, dạy chó không ăn thức ăn của người lạ khi có mặt và khi vắng mặt người huấn luyện viên.

Thói quen từ chối không nhận thức ăn được huấn luyện trong toàn bộ sự phát triển tính hung dữ, phương pháp này sẽ làm cho chó không tin người lạ.

Những động tác dạy chó không ăn thức ăn của người lạ được tiến hành như sau:

Trước hết, phải hướng dẫn người giúp việc (người đứng ở chỗ nào đó để có thể tiếp cận với chó và hành động được dễ dàng…)

Người huấn luyện viên buộc chó vào cột. Người giúp việc, một tay cầm miếng thịt, còn tay kia cầm roi giấu sau lưng, bình tĩnh và tất nhiên đi tới gần chó và đưa thức ăn cho nó. Khi chó định đớp miếng thịt, người huấn luyện viên ra lệnh “phác” đồng thời chỉ tay vào người giúp việc. Người giúp việc đánh khẽ chó và bỏ đi. Lúc đầu, người giúp việc mang theo thịt, sau đó khi bỏ đi thì vứt lại trước mặt chó. Người huấn luyện viên nên ra lệch “phác”, “tốt”, “phác” và động viên chó.

Nếu chó định đớp miếng thịt vừa ném xuống, người huấn luyện viên ra lệnh “phu” với giọng đe doạ và giật dây dắt. Nếu chó không có phản ứng với miếng thịt, người huấn luyện viên nhanh chóng chạy đến gần chó, động viên và thưởng mồi và cho đi dạo chơi.

huan-luyen-cho-cho-an
Khi dạy chó không ăn thức ăn của người lạ, phải dùng những loại thức ăn khác nhau, vì chó có thể chỉ quen khong ăn thức ăn có mùi nhất định nào đó, nhưng khi chó thức ăn có mùi khác thì chó lại ăn.

Sau này, người giúp việc không tiến cận với chó mà chỉ đứng ở xa ném thức ăn lại rồi bỏ đi. Nếu chó định nhặt lại thức ăn, người huấn luyện viên ra lệnh “phu”, sau đó “phác”. Nên thả chó (không cần dắt).

Nếu chó có phản ứng thức ăn, và nó không từ chối thức ăn như trong những trường hợp nói ở trên, có thể dùng máy phát điện (cái tự cảm) phát ra cường độ dòng điện không quá 0,5A và công suất không quá 16W. Cần chú ý dùng máy phát điện một cách rất thận trọng. Được sử dụng máy phát điện, phải có dòng lò đo đạc biệt kiên (dụng cụ để dạy chó). Chỉ có thể tiến hành dạy chó thói quen không nhận thức ăn của người lạ bằng phương pháp này dưới sự chỉ đạo của người hướng dẫn có kinh nghiệm.

Nếu khi vắng mặt người huấn luyện viên mà chó không ăn thức ăn của người lạ hoặc thức ăn tìm thấy ở dưới đất, coi như chó đã có thói quen không ăn thức ăn lạ.

23.2. Những sai sót có thể xảy ra

1. Tiến hành luyện tập chó chỉ ở trên một sân bãi và chỉ có một người giúp việc

2. Chỉ dùng một thức ăn cho chó, do đó chó chỉ quen không ăn một thứ thức ăn đó thôi, còn những thức ăn khác chó vẫn ăn

3. Cho phép chó ăn những thức ăn tìm thấy trên sân hoặc thức ăn do người giúp việc để lại, do đó chó không quen phân biệt rõ ràng.

4. Kết hợp không đúng những kích thích không điều kiện, do đó có thể gây chó phản ứng tự vệ bị động.

Tin Liên Quan