Cách huấn luyện chó chạy bộ cùng bạn đúng cách

Huấn luyện chó để chạy bộ cùng bạn là một cách tuyệt vời để tập thể dục, đây là một cách tuyệt vời giữ cho cả bạn và người bạn bốn chân của bạn có sức khỏe tốt và vóc dáng đẹp.

Nhiều chú chó cần tập thể dục nhiều, chạy bộ cùng chúng hàng ngày là phương pháp hữu hiệu để đáp ứng nhu cầu này. Chó có nhiều năng lượng dư thừa nếu chỉ chơi trong nhà vì nhiều giống chó được huấn luyện để làm công việc như chăn gia súc, săn bắn, kéo xe, chơi thể thao. Huấn luyện chó để đạt hiệu quả thì việc chạy bộ cùng chú chó của mình hàng ngày rất tốt vì nó giúp cho chủ và chó gần gũi và càng thân thiết với nhau hơn.

Lợi ích từ việc chạy bộ cùng chú chó của bạn

  • Dạy chó chạy bộ cùng bạn và giữ thói quen đó giúp cho bạn và chú chó của bạn có sức khỏe tốt và vóc dáng đẹp.
  • Tiêu hao năng lượng dư thừa có thể giúp bạn và chú chó giảm bớt lo âu, stress, giúp bạn học tập làm việc hiệu quả hơn và cũng giúp cho chú chó của bạn ở nhà không bị “tăng động” phá phách.
  • Chạy bộ cùng chó giúp cho bạn có thời gian gần gũi bên chúng, thân thiết gắn bó với nhau hơn. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc dạy và huấn luyện chó của bạn biết nghe lời chủ.
  • Khi huấn luyện được chó của bạn chạy bộ cùng đúng cách, thì chúng cũng chính là động lực tinh thần giúp bạn duy trì thói quen tốt này hàng ngày.

cach-huan-luyen-cho-chay-bo-dung-cach

Những việc cần làm trước khi bắt đầu việc chạy bộ thể dục cùng chó cưng

Hãy đưa chú chó của bạn đi khám bác sĩ thú y trước để chắc chắn rằng chú chó của bạn đủ sức khỏe để chạy bộ cùng bạn. Huấn luyện chó chạy bộ hàng ngày cùng bạn rất lợi cho sức khỏe của chúng nhưng không phải là dành cho tất cả những chú chó. Những chú chó có bệnh tim, khó thở, đang thừa cân hoặc bị quá nóng, sức khỏe có thể không đáp ứng tốt cho việc chạy bộ hàng ngày. Những chú chó béo phì thừa cân nên có chế độ ăn, những bài thể dục và chạy bộ hợp lý riêng dành cho chúng. Ngay cả một chú chó trông có vẻ có một sức khỏe hoàn hảo nhưng vẫn có thể bị vấn đề, chẳng hạn như khuỷu chân hoặc xương hông thì chạy có thể làm bệnh tình ngày càng trầm trọng. Nếu bạn có một chú chó con, hãy chắc chắn rằng thói quen chạy bộ sẽ không có hại cho phát triển xương của chúng, tùy thuộc vào sức khỏe và giống chó mà bạn nên chó chế độ hợp lý.

Bắt đầu việc chạy bộ và huấn luyện chó của bạn chạy đúng cách

Huấn luyện chó chạy và đi bộ với xích là rất quan trọng để mọi thứ được an toàn, vui vẻ và trong tầm kiểm soát của bạn. Hãy chắc chắn rằng chú chó của bạn sẽ rẽ hoặc dừng lại với bạn và có thể đi bộ và chạy bộ ở bên cạnh bạn mà không cần kéo phía trước, chú chó luôn đi ngang bên cạnh bạn, tuyệt đối không để chó kéo xích kéo bạn đi. Dây xích kéo có thể gây ra đau cổ và cơ vai cho chú chó của bạn và cũng có thể nguy hiểm cho bạn. Bài tập huấn luyện chó của bạn tốt và đúng thì sẽ an toàn cho cả bạn và chú chó.

Tăng tốc độ chạy của bạn và chú chó dần dần. Nếu chú chó của bạn là giống không thích ứng tốt với việc chạy bộ thì bạn nên có sự kết hợp giữa đi bộ và chạy bộ hợp lý, giữ tốc độ và khoảng cách ngắn khiến bạn và chú chó của bạn được thoải mái. Khi không xích thì dần dần gia tăng khoảng cách trong khoảng nhỏ thích hợp cho chú chó của bạn được giải trí tự do đôi chút.

Những điều cần lưu ý khi đang chạy

  • Chạy trên đường bằng phẳng, mềm mại. Không chạy bộ trên đường bê tông, sỏi đá mấp mô sẽ phản tác dụng, có hại và nguy hiểm cho cả bạn và cún.
  • Hãy chạy vào buổi sáng, buổi tối hoặc trong thời tiết mát mẻ. Thời tiết nắng nóng cũng có nghĩa là mặt đường nóng, có thể ảnh hưởng đến bàn chân chú chó của bạn hoặc dẫn đến say nắng, sốc nhiệt và mất nước.
  • Đi bộ trước và sau khi chạy sẽ giúp tránh được chuột rút và chấn thương hay ảnh hưởng khi chạy và nghỉ.
  • Muốn huấn luyện chódạy chó chạy bộ cùng bạn tốt thì bạn cần phải vạch ra kế hoạch trước, trong đó có cả quãng đường định sẵn nên chạy bao xa, bao lâu nên nghỉ đi bộ một lần…
  • Thỉnh thoảng bạn nên dừng lại kiểm tra bàn chân chú chó của bạn nếu thấy có điều bất thường.
  • Đặc biệt nên nhớ khen và thưởng chú chó của bạn trong lúc chạy và sau khi chạy xong.

Phòng tránh mọi tai nạn thương tích có thể xảy ra

Thậm chí kể cả khi bạn đã đề phòng và chuẩn bị rất kỹ nhưng những tai nạn thương tích vẫn có thể xảy ra không lường trước được. Khi chạy bộ nếu gặp chó dữ hiếu chiến như pitbull thì bạn nên bế chú chó lên (nếu chú chó bé) hoặc dắt chú chó của bạn tránh xa ra, đứng gần bảo vệ tránh rủi ro. Nếu chú chó bị chấn thương khi chạy nên đưa bé đi khám thú y ngay và nghỉ ngơi hợp lý.

Huấn luyện chódạy chó là cả một quá trình, đó là niềm vui và cũng như là trách nhiệm của chúng ta. Một chú chó ngoan và thông minh khi có một người chủ tốt và hiểu chúng. Chúc bạn và chú chó cưng của bạn luôn có một sức khỏe tốt !

Tin Liên Quan