Mèo ăn gì tốt nhất?

Có thể cho mèo ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, trong đó có rất nhiều thức ăn của người mà mèo cũng ăn đc, tuy nhiên bạn đã biết cho mèo ăn gì tốt nhất chưa?

Xem thêm: 7 lợi ích của thức ăn sẵn cho chó mèo

1. Thức ăn giàu đạm (protein)

Đây là loại thức ăn được chế sẵn bởi hãng sản xuất công nghiệp: hạt khô, hạt mềm, thức ăn ướt đóng hộp.
Loại thức ăn này dễ sử dụng, không phải đun nấu. Giá thành phù hợp với chất lượng sản phẩm. Được tính toán và chế theo công thức khoa học, bảo đảm cân bằng khẩu phần. Có giá trị dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, bạn chú ý không dùng thức ăn hạt khô cho mèo có bệnh về đường tiết niệu. Mèo ăn quen sẽ không thích ăn các loại thức ăn thông thường khác.

meo-an-gi-tot-nhat

2. Thịt nạc (red meat)

Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu… hầm, kho, luộc rồi cắt nhỏ cho mèo ăn. Nước thịt có thể trộn với cơm hoặc thức ăn hạt cho mèo ăn rất tốt. Những loại thức ăn này có hàm lượng protein cao.

Bạn chú ý là không dùng thịt ôi thiu.

3. Phủ tạng động vật

Phủ tạng động vật như gan, tim ruột bò, lợn, gà… có hàm lượng protein cao, có mùi kích thích mèo thèm ăn. Bạn chú ý là phải đun nấu kỹ, không dùng phủ tạng ôi thiu.

4. Thịt gà, thịt thỏ

Bạn có thể chế biến bằng cách đun nấu, loại thức ăn này giàu protein. Tuy nhiên, khi cho mèo ăn thức ăn này thì bạn không được cho mèo ăn xương.

5. Trứng gia cầm

Trứng của gà, vịt, chim…; bạn có thể chế biến bằng cách nấu, đun hoặc tráng.

Lưu ý là không được cho mèo ăn lòng trắng trứng. Không cho ăn quá 2 quả trứng gà/ mèo /1 tuần.

6. Sữa bò, dê, cừu…

Các loại sữa này phải dùng sữa đóng hộp, sữa túi đã tiệt trùng. Đây là nguồn thức ăn cung cấp pro-tê-in chất béo và can-xi.

Lưu ý rằng đây là thức ăn dễ gây tiêu chảy với mèo không ăn sữa quen hoặc đang bị viêm ruột, ỉa lỏng hoặc nhiễm nhiều giun sán.

7. Phó-mát và phô mai

Rất tốt cung cấp pro-tê-in cho mèo, có thể nấu với thức ăn khác.

8. Cá biển: Đun nấu, kho khô, rán, đóng hộp

Đa số mèo rất thích ăn cá. Hàm lượng pro-tê-in và vi-ta-min A, D cao. Chất dầu cá có thể phòng tránh các cục búi lông ở dạ dày là tắc ruột. Đặc biệt với giống mèo lông dài hay liếm và nuốt lông. (Đặc biệt ở giống giống mèo Perian bị di truyền chứng “thái hóa thận” bẩm sinh)

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng tuy chưa có nghiên cứu cụ thể nhưng sẽ mất cân bằng khẩu phần dinh dưỡng nếu chỉ cho mèo ăn toàn cá.

9. Rau xanh

Các loại rau xanh như đậu hạt, cà rốt, khoai củ…; nấu, đun; cho ăn cùng các loại thực phẩm khác.

Rau xanh cung cấp chất xơ và vi-ta-min, ngăn chặn những vấn đề giữa mèo với cái toi-lét. Tốt cho ăn kiêng của mèo già, mèo quá béo.

Tốt nhất là không dùng quá 30% lượng rau trong khẩu phần ăn của mèo vì bản chất tiêu hóa mèo là động vật ăn thịt.

10. Hoa quả

Các loại hoa quả như dưa hấu, chuối, ki-wi, táo xanh, thơm (dứa)…

Đây là nguồn cung cấp vi-ta-min thiết yếu. Bạn chỉ nên ăn theo chế độ điều trị bệnh do bác sỹ thăm khám chỉ định hoặc dùng kèm với số lượng nhỏ trong bữa ăn để kích thích biến dưỡng và hệ tiêu hóa con vật. Gây tiêu chảy nếu lạm dụng thái quá!

Một số loại thức ăn không tốt cho mèo như cháo có hành, gia vị cay, một số loại thịt có xương, trà, cà phê, cá ngừ đóng hộp cho người gầy… vì trong những loại thức ăn này có nhiều chất không tốt cho mèo.

Với bằng đó thông tin, mong là các “SEN” đã biết được cho mèo ăn gì tốt nhất rồi đúng không?

Các loại thức ăn cho mèo bao gồm thức ăn khôthức ăn ướt có sẵn hiện nay rất tiện dụng cho mèo. PettySoc cung cấp hầu hết mọi đồ ăn sẵn đó, bạn có thể ghé qua và tham khảo tại 9 Lê Thanh Nghị, hoặc truy cập pettsoc.com để xem thêm chi tiết.

Tin Liên Quan