Những dấu hiệu cho thấy chó bị sốt

Vì “bất đồng” ngôn ngữ nên không phải lúc nào người chủ cũng biết chó bị sốt hay đang mệt mỏi trong người.

Do đó, nếu đã là người chăm sóc và quan tâm đến vật nuôi, người chủ phải quan sát biểu hiện và hành vi của cún để phòng chống chó bị sốt  và chữa trị bệnh lý một cách kịp thời và an toàn.

cho-bo-an-nam-mot-cho

Khi cún bị sốt hay cảm lạnh

Thời tiết thay đổi, mưa nắng thất thường, nhất là trong những ngày se lạnh hay mùa đông giá buốt, những chú chó cưng, đặc biệt là giống nhập khẩu không quen với thời tiết thất thường của Việt Nam rất dễ bị cảm. Đôi khi chỉ do chúng nằm ngủ ngoài sân hay hiên nhà hoặc nằm trong chuồng ẩm thấp, tắm nước lạnh cũng là những nguyên nhân chính khiến cún mắc bệnh.

Dấu hiệu cơ bản để nhận biết chó bị sốt là cơ thể chúng run rẩy, niêm mạc miệng và da tái, nôn, tiêu chảy, bỏ ăn, thân nhiệt hạ.

Khi cún bị đau

Cún có thể bị đau do các vấn đề về răng, viêm khớp, thương tích, tai nạn hay nhiều lý do khác nữa. Không phải chú cún nào cũng thể hiện rõ ràng ra bên ngoài khi bị đau như la hét, giãy giụa.

Rên là biểu hiện quen thuộc nhất mà chó để lộ ra khi đau. Nếu cún rên và khóc không rõ lý do có thể đó là dấu hiệu cho thấy nó đang đau ốm.

Thay đổi ngoại hình là dấu hiệu rõ ràng nhất. Lông bớt bóng mượt, nhem nhuốc, tai rũ xuống, có những vùng lông dựng đứng… là dấu hiệu bên ngoài ta có thể nhìn thấy rõ nhất.

Đi lại khập khiễng cũng là một triệu chứng đáng chú ý. Đó có thể là biểu hiện của các bệnh viêm khớp, hoặc đau khớp, chấn thương đầu gối, đau ở bàn chân hoặc bàn chân đệm…

Bình thường thì cún có thể nghe và chịu được các âm thanh trong nhà, nhưng bỗng một ngày những âm thanh thường ngày làm chú chó của bạn khó chịu, gắt gỏng, đó cũng là dấu hiệu chàng khuyển đang bị bệnh, bị sốt, hoặc khó chịu trong cơ thể. Nó thậm chí còn có “cố gắng” cắn ai đó, đặc biệt là khi họ đụng phải vết thương.

Với các chú chó khỏe mạnh bình thường thì tư thế nằm rất thoải mái tự do, không khổ sở. Nhưng với như con chó bị sốt thì mọi tư thế nằm của nó sẽ thay đổi như cẩn thận nhẹ nhàng hơn. Còn những chú chó già, ốm hay bị bệnh về khớp (ví dụ viêm khớp) sẽ rất cẩn trọng và nhẹ nhàng trượt hai chân trước xuống. Ngoài ra, giấu chân (co chân vào sát người..) cũng có thể là bằng chứng của cơn đau. Đau đớn hay bệnh tật đều khiến chúng uể oải khi thay đổi tư thế nằm, đi lại.

Vì vậy, những dấu hiệu bệnh tật của cún như chó bỏ ăn nằm một chỗ không khó để nhận ra khi mà bạn luôn quan tâm, chăm sóc cún hàng ngày. Thường xuyên tiếp xúc, vuốt ve cún có thể nhanh chóng phát hiện những điểm bất thường của chúng, từ đó dễ phát hiện các cơn đau hay chứng bệnh và tìm cách chữa trị bệnh cho thú cưng nhanh khỏi.

Xem thêm: Cách chăm sóc chó bị ốm

Tin Liên Quan