Vắc- xin và lịch trình tiêm chủng cho mèo

Hầu hết các chuyên gia đều đồng thuận trong việc chọn ra loại vắc-xin nào là vắc –xin chủ chốt giành cho mèo, điều này có nghĩa là phân biệt loại vắc-xin nào nên dùng cho mọi loài mèo và loại vắc-xin nào chỉ chuyên dùng cho một số loài mèo (phụ). Mặc dù việc tiêm chủng các loại vắc-xin phụ thuộc vào một số điều kiện như tuổi tác, tình trạng sinh sản, sức khỏe của loài mèo, khả năng bị lây nhiễm từ môt con vật bị bệnh khác, loại vắc-xin và những loại bệnh phổ biến trong khu vực địa lý mà mèo sống hoặc thường xuyên lui tới.
Ở loại mèo, những loại vắc-xin chính được khuyên dùng cho các loại bệnh như bệnh suy giảm bạch cầu, bệnh viêm mũi khí quản bệnh do virus Calicivirus gây nên và bệnh dại.
Ba năm một lần, Hiệp hội những nhà nghiên cứu các bệnh của mèo Hoa Kỳ giới thiệu một số loại vắc-xin để phòng các bệnh bệnh suy giảm bạch cầu, bệnh viêm mũi khí quản trên mèo, bệnh do virus Calicivirus gây nên. Tuy nhiên họ cũng khuyến cáo rằng những con mèo dễ nhiễm những bệnh này cần được tiêm chủng thường xuyên hơn . Vì lịch tiêm chủng ba năm một lần không còn phù hợp với chỉ dẫn tiêm chủng hàng năm của các nhà sản xuất và với loại vắc-xin nào thì cần phụ thuộc vào sự lựa chọn của cá nhân mỗi chủ nuôi. Bạn cũng nên tham khảo bác sĩ thú y để xác nhận điều gì tốt nhất cho chú mèo của bạn.

tiem phogf

6-7 tuần tuổi- Vắcxin tổng hợp*

10 tuần tuổi- Vắc xin tổng hợp. Viêm thành phế nang: chích ngừa với các vacxin tổng hợp nếu cần.

Từ 12 tuần tuổi- Bệnh dại: được chăm sóc bởi bác sĩ thú y địa phương nơi bạn sinh sống (độ tuổi tiêm chủng có thể thay đổi tùy theo luật địa phương)

13 tuần tuổi- Vắc xin tổng hợp. Viêm thành phế nang: tiêm chủng tổng hợp ở những bộ phận liên quan. Bệnh bạch cầu: cho mèo con có nguy cơ lây bệnh từ virus bạch cầu

16 & 19 tuần tuổi- Vắc xin tổng hợp. Bệnh bạch cầu: cho mèo con có nguy cơ nhiễm bệnh từ virus bạch cầu

Trưởng thành**Vắc xin tổng hợp. Viêm thành phế nang: tiêm chủng tổng hợp ở những bộ phận liên quan. Bệnh bạch cầu: cho mèo con có nguy cơ nhiễm bệnh từ virus bạch cầu. Bệnh dại: được chăm sóc bởi bác sĩ thú y địa phương( độ tuổi tiêm chủng có thể thay đổi theo luật ở từng địa phương).

*Vắc xin tổng hợp bao gồm virút gây bệnh ho, virut rhinotracheitis, virut Calci. Một số có thể bao gồm chủng Chlamydophila

**Theo hiệp hôi y khoa Hoa Kỳ và hiệp hội nghiên cứu các bệnh của mèo, những con mèo có nguy cơ nhiễm bệnh thấp có thể không cần tăng lượng tiêm chủng hàng năm đối với hầu hết các bệnh. Tham khảo ý kiếm của bác sĩ địa phương để xác định lich tiêm chủng phù họp cho mèo. Hãy nhớ rằng những lời khuyên có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, sinh sản, tình trạng sức khỏe của mèo, khả năng nhiễm bệnh, loại vắc xin mèo giống hay không phải mèo giống hoặc phụ thuộc vào nơi chúng đang sống

Vắc-xin phụ giành cho những loại bệnh như bệnh ung thư bạch cầu, chứng phúc mạc, bệnh Bordetella và bệnh Chlamydophila. Hiệp hội những nhà nghiên cứu các bệnh của mèo tại Mỹ khuyến cáo rằng nên tiêm chủng phòng chống bệnh ung thư bạch cầu ở những giống mèo nhà trưởng thành – không thể nhiễm bệnh từ những con mèo khác. Mèo con thường dễ mắc các bệnh nhất và lối sống của chúng cũng có thể thay đổi nên tất cả mèo con cần phải được tiêm chủng phòng chống bệnh ung thư bạch cầu. Tuy nhiên, hiệp hội không khuyến nghị tiêm chủng vắc xin cho chứng phúc mạc và Giardia. Việc lựa chọn sử dụng vắc-xin phòng bệnh Chlamydophila dựa trên nguyên tắc các căn bệnh thường gặp và điều kiện nuôi mèo.
Nhìn chung, loại vắc-xin thay đổi đặc tính vi rút (MLV) sẽ được ưu tiên hơn vì đặc tính hiệu quả nhanh chóng và lâu dài hơn các loại vacxin khác.

Tin Liên Quan