Vì sao mèo khó chiều hơn chó trong ăn uống

Dân ta thường có câu “ nam thực như hổ, nữ thực như miêu “  ý chỉ thói quen ăn uống cầu kì, khó chiều của mèo. Vậy lý do tại sao mèo cưng lại như vậy và vì sao mèo khó chiều hơn chó trong ăn uống.

 

Có thể bạn chưa biết: 

                     Cách uống nước của chó mèo.

                     Nên làm gì khi mèo lười ăn.

Các nhà khoa học đã lý giải được vị giác khó tính của mèo. Trung tâm di truyền học Monell ở Philadenphia kiểm tra bộ gen của mèo với các loại động vật khác như chó, gấu bắc cực cho thấy được kết quả mèo có đến 12 gen cảm nhận vị đắng, cao hơn rất nhiều so với các loài động vật khác. Mèo cực kì nhạy cảm với một hợp chất được gọi là denatonim nhưng ít nhạy cảm với cây lô hội và đường – vì thế mèo không cảm nhận được vị ngọt.

Nghiên cứu cho thấy mèo có thể cảm nhận được vị đắng ở cấp độ phân tử, đó là lý do vì sao mèo ăn cầu kỳ đến vậy.

vi-sao-khau-vi-meo-cau-ky-hon-cho-hinh-anh-1-e1447836298915

Gen cảm nhận vị đắng có tác dụng bảo vệ động vật ăn cỏ khỏi bị ngộ độc và để xác định một loại thức ăn có hợp khẩu vị hay không?. Trong tự nhiên, vị ngọt là dấu hiệu của đường, vị đắng là tác nhân chống lại các chất gây hại và trái cây chưa chín.

Tất cả các loài động vật thuộc họ mèo từ mèo nhà đến mèo hoang dã, chúng là động vật ăn thịt và ít tiêu thụ thực vật nhưng chúng vẫn có khả năng cảm nhận được vị đắng. Ở mèo, các thụ thể vị đắng không chỉ tìm thấy ở miệng mà còn ở cả tim và phổi – nơi được cho là có tác dụng miễn dịch. Vì thế, gen thụ đắng của mèo có tác dụng như một công cụ dò bệnh cho chúng.

Ngoài ra, khả năng này còn giúp mèo phát hiện các độc tố tiềm tàng, tránh xa các loại thực phẩm gây ngộ độc.

mèo1

Và có lẽ mèo cảm nhận được vị đắng nhiều hơn chó, hoặc chúng có thể phát hiện một lượng lớn các chất đắng không hợp khẩu vị trong bữa ăn. Đó cũng là câu trả lời vì sao mèo khó chiều hơn chó trong ăn uống.

Thực phẩm thường ổn với chó nhưng nó lại không hợp với mèo. Do đó, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống cho mèo sao cho phù hợp bạn nhé.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều thức ăn cho mèo giúp cho bạn tiết kiệm thời gian, chi phí, không may thức ăn bạn làm không hợp khẩu vị với mèo thì mèo sẽ không ăn. Hệ thống cửa hàng đồ cho chó mèo , thú cưng có lẽ là điểm đến thông thái của người tiêu dùng khi muốn mua tất cả sản phẩm liên quan đến mèo và một số con vật khác tại địa chỉ Số 9 – Lê Thanh Nghị – Bạch Mai – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Nếu có thắc mắc gì có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline 096.525.7528 – 0973.470.620 để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất.

 

Tin Liên Quan